ประโยชน์ของการมีห้องเย็น cold room ที่ใช้ในการแช่แข็ง
ห้องเย็น cold room ที่ใช้ในการแช่แข็งเพื่อเป็นการถนอมอาหาร(food preservation) มีวัตถุประสงค์หลักๆ ดังนี้
- ชะลอการเจริญของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค เช่น Salmonella
- การบ่มเนื้อสัตว์
- ชะลอปฏิกิริยาทางเคมีและชีวเคมี
- ลดอัตราการหายใจ ของผักและผลไม้
- การแช่เย็นตามประเภทของอาหาร
- การแช่เย็นผักและผลไม้
- การแบ่งกลุ่มผักผลไม้ตามอุณหภูมิแช่เย็นและความชื้นสัมพัทธ์
- การแช่เย็นเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์
- การแช่เย็นน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม