ห้องแช่แข็ง (Freeze Room) เป็นห้องที่ต้องการแช่อาหารให้เป็นเยือกแข็ง

ห้องแช่แข็ง (Freeze Room) เป็นห้องที่ต้องการแช่อาหารให้เป็นเยือกแข็ง เป็นกรรมวิธีการแปรรูปอาหาร (food processing) เพื่อถนอมอาหาร (food preservation) เพื่อให้สดใหม่ตลอดเวลา และ ห้องแช่แข็งที่ดีจะต้องมี แผ่นฉนวนสำเร็จรูปที่ดีมีคุณภาพ และ เครื่องทำความเย็นก็เช่นกัน. ส่วนของผนังแผ่นฉนวนสำเร็จรูปมีรายละเอียดและส่วนประกอบดังนี้

ห้องแช่แข็ง หรือ Freezer room คืออะไร ใช้โฟม PIR PS PUR PU ซึ่ง ห้องเย็น หรือ cold room เป็นห้องที่สร้างขึ้นจากแผ่นฉนวนสำเร็จรูป (Sandwich Panel) ห้องเย็น หรือ cold room มีด้วยคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับการเก็บรักษาอาหารที่อุณภูมิต่ำ แต่สูงกว่าจุดเยือกแข็ง(Freeze)ของอาหาร การสร้างห้องเย็น (Cold Room) ต้องใช้แผ่นฉนวนกั้นเป็นห้อง เป็นแผ่นฉนวนสำเร็จรูปโดยต้องใช้ผู้รับสร้างติดตั้งโดยทีมงานผู้ชำนาญการ ในราคาถูกไม่แพง สร้างขึ้นเป็นห้องเย็นสำเร็จรูป ห้องเย็นที่ได้คุณภาพการติดตั้งหรือสร้างห้องต้องมีการsealรอยต่ออย่างดีถึงจะทำให้ห้องเย็นเก็บความเย็นได้ดียาวนาน ราคาห้องเย็นสำเร็จรูปจะราคาถูกหรือราคาสูงขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในการเก็บด้วย อุณหภูมิที่ใช้ในการแช่เย็นอาหาร อยู่ระหว่าง -3 ถึง -7 องศาเซลเซียส และมีรายละเอียด ดังนี้

ห้องแช่แข็ง หรือ Freezer room มี แผ่นฉนวนสำเร็จรูป sandwich panel  มีฉนวนโฟม PIR PS PUR PU โดยมี

คุณสมบัติการกั้น ห้องแช่แข็ง มีชนิดของแผ่นฉนวนรายละเอียดดังนี้

 • ชนิดของฉนวนกันความเย็นที่ใช้สำหรับ ห้องแช่แข็ง มีดังนี้

  • โฟมขาว ps หรือ eps foam (Polystyrene foam) มีคุณสมบัติกันความร้อนที่ ราคาถูก ที่สุดในความหนาเดียวกัน โดยมีการใช้ความหนาโฟม ขนาด 40 mm , 50 mm , 75 mm , 100 mm , 150 mm และ 200 mm หรือ ขนาด 3" และ 4" 6" 8" เป็นต้น และ โฟมเหลือง pu หรือ pur foam(Polyurethane foam) เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะ ห้องเย็น จะใช้ขนาดที่หนา ถึง 8" และแหล่งของสารเคมีสำหรับ ฉนวน pir มาจาก
   • BASF
   • Down chemical
   • Huntman
  • โฟมเหลือง pir foam (Polyisocyanurate foam) เป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ และ กำลังเป็นที่นิยมใน ประเทศไทย เนื่องจาก pir fpam เป็นฉนวนทนไฟ เป็นฉนวนกันไฟ ได้ดี และ เป็นฉนวนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ สามารถนำไปทดสอบด้านการไหม้ไฟ ตาม Fm approved หรือ Fm approval standard โดยจะเป็นที่ยอมรับกับบริษัทประกันภัยต่างประเทศและจะได้รับการทำเบี้ยประกันที่ถูกลงจึงคุ้มกับการลงทุน ก็นำมาสร้าง cold room ได้ดี และแหล่งของสารเคมีสำหรับฉนวน pir มาจาก
   • BASF Chemical
   • Down Chemical
   • Huntman Chemical
  • ใยหิน rockwool เป็นฉนวนกันไฟอย่างดี เนื่องจากมีแหล่งผลิตมาจากหิน และ ปัจจุบันมีการยืนยันจากต่างประเทศว่าใยหินไม่เป้นอันตรายกับสุขภาพจึงมีใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ และ ในประเทศไทย(thailand) กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นๆ ใยหิน rockwool นำไปใช้ทำได้หลายชนิดผนังห้องเย็น หรือ ห้อง cold room เป้นต้น
 • ส่วนประกอบของ sandwich panel สำหรับสร้าง ห้องแช่แข็ง ที่มีคุณภาพที่ดีต้องมีอะไรบ้าง

  • เหล็กเคลือบสีที่ผ่านขบวนการป้องกันการเกิดสนิมแล้วเคลือบด้วยสีคุณภาพ 3 ชั้นดังนี้
   • ชิ้นเคลือบผิวประสานโลหะและสี(Vonversion coat)
   • ชิ้นเคลือบรองพื้นด้านบนโพลีเอสเตอร์หนา 5 ไมครอน(Corrosion Inhibitive Primer Polyester(PE)
   • ชิ้นเคลือบผิวด้านหน้าโพลีเอสเตอร์หนา 20 ไมครอน(Finishing Coat Polyester (PE) โดย ข้อมูลอ้างอิง NS Bluescope Thailand
  • โฟมฉนวน pir , pur , pu , ps และ ใยหิน ดังที่กล่าวข้างต้น และ ด้วยการผลิตด้วยเครื่องผลิต sandwich panel machine from Germany ที่ต้องทันสมัยที่สุด โดยเฉพาะ ฉนวน pir จะต้องผลิตแผ่นฉนวนสำเร็จรูปด้วยค่า index ของ pir ให้ได้ถึง index 350-370 เพื่อความเป็นฉนวนป้องกันไฟ้ได้ดีที่สุด ถ้าใช้เครื่องจักรผลิตที่มาจากบางประเทศจะไม่สามารถทำค่า index 370 ได้ คุณภาพก็จะไม่เป้น pir แท้ และ ระบบ Joint ที่ต้องแข็งแรงก็มีส่วนให้คุณภาพแผ่นดี แผ่นแข็งแรง ไม่แอน ไม่โค้งงอ เป็นต้น เช่น ระบบ Joint Fateklock ที่เป็นเอกลักษณ์ที่แข็งแรง

 • ห้องแช่แข็ง หรือ Freezer room ต้องมี หลักการทำงานของระบบทำความเย็น มีดังนี้
  • ระบบทำความเย็นด้วยการระเหย มีการทำความเย็นด้วยระบบที่ทำให้สารทำความเย็นระเหย (Expendable Refrigerant Cooling System) เป็นแบบที่ใช้ได้ดีกับรถบรรทุกเพื่อการขนส่งอาหารที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิให้ต่ำอยู่เสมอ หลักการทำงานของระบบทำความเย็นแบบนี้ง่ายมาก เพียงแต่ปล่อยให้สารทำความเย็นเหลวระเหยตัวเป็นไอภายในบริเวณหรือเนื้อที่ที่ต้องการทำความเย็น ซึ่งบริเวณเหล่านี้ต้องมีฉนวนกันความร้อนหุ้มโดยรอบ ขณะที่สารเปลี่ยนสถานะจะต้องการความร้อนแฝงทำให้อุณหภูมิในบริเวณนี้ลดต่ำลง สารทำความเย็นที่ใช้เป็นตัวกลางในการทำความเย็นในที่นี้จะใช้ไนโตรเจนเหลว (Liquid nitrogen) ซึ่งเก็บในถังภายใต้ความดันประมาณ 14.6 kg/cm­^2 เมื่อปล่อยให้ไหลผ่านวาล์วควบคุม (Liquid control valve) ก็จะลดความดันของไนโตรเจนเหลวลง แล้วเข้าตามท่อไปยังหัวฉีด ซึ่งจะฉีดไนโตรเจนเหลวให้เป็นฝอย เข้าไปยังบริเวณหรือเนื้อที่ที่ต้องการทำความเย็นโดยตรง ไนโตรเจนจะระเหยตัวดูดรับปริมาณความร้อน ทำให้บริเวณนี้มีอุณหภูมิลดต่ำลง
  • ระบบทำความเย็นด้วยการอัดไอ ระบบอัดไอเป็นระบบที่ทำให้เกิดความเย็นขึ้นได้โดยอาศัยการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ แล หลักการทำงานของระบบทำความเย็นด้วยการใช้น้ำแข็ง คือ การทำความเย็นโดยใช้น้ำแข็งอาศัยหลักการที่ว่าขณะที่น้ำแข็งหลอมละลายกลายเป็นน้ำจะดูดความร้อนจากอากาศรอบๆ ทำให้อากาศเย็นลงและมีความหนาแน่นสูงขึ้น จึงไหลลงสู่ตอนล่างของตู้เย็นไปดูดรับปริมาณความร้อนจากอาหารหรือของที่แช่ภายในตู้เย็นอีกทีหนึ่ง อากาศเย็นเมื่อดูดรับปริมาณความร้อนจากอาหารหรือของที่แช่ภายในตู้เย็นแล้วจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นและเบาจึงลอยตัวสูงขึ้นแล้วไปผ่านโดยรอบของน้ำแข็งทำให้น้ำแข็งหลอมละลาย เมื่อน้ำแข็งหลอมละลายหมดก็จะหยุดการทำความเย็นดังนั้นการทำห้องเย็น หรือ chilling room จะต้องคำนึงถึง ทุกส่วนประกอบทั้งหมดถึงจะเป็นห้องเย็นที่ดีได้ และมี องค์ประกอบ อื่นๆ ที่จะทำให้เป็น ห้องเย็น ขึ้นได้จะต้องมี อุปกรณ์ประตู ประตูสำหรับห้องเย็นซึ้งจะมีทั้ง ประตูห้องเย็นบานเลื่อน หรือ ประตูห้องเย็นบานสวิง โดยการใช้งานขึ้นกับผู้ใช้แล้วแต่จะสะดวก เพราะถ้าใช้บานเลื่อนก็จะไม่กินพื้นที่ในการเปิดประตูเป็นต้นและ มีม่าน pvc หลายแบบ เช่น ม่านพีวีซีทนความเย็นที่อุณภูมิที่ต่างกันก็ต้องเลือกใช้ให้ถูกต้างไม่เช่นนั้นก็ทำให้ม่านสภาพเสียหายรวดเร็วได้ และ ก็จะมีใช้ floor heater สำหรับทำความร้อนที่พื้นไม่ให้เกิด น้ำแข็งเกาะที่พื้น เนื่องจากความร้อนจะช่วยละลายน้ำแข็งได้ เป้นต้น และมี heater ที่ขอบประตู และ ขอบวงกบประตู เป็นต้น และ ทางบริษัท ฟาเท็ค เวิร์คส์ จำกัด จึงมีบริการติดตั้งแผ่นฉนวนสำเร็จรูปสำหรับทำห้องไลน์ผลิต ห้องเย็น คลังสินค้าต่าง ๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ โดย แผ่นฉนวนสำเร็จรูป ของเรามีความแข็งแรง เพราะทำจากแผ่นเหล็กคุณภาพสากล และใช้ฉนวนกันความร้อนคุณภาพชั้นเยี่ยม เพื่อให้การควบคุมอุณหภูมิภายในห้องต่างๆ ของลูกค้ามีประสิทธิภาพสูงสุด ได้มาตรฐาน และประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นการช่วยลดต้นทุนให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก by FatekGroup.

ห้องแช่แข็ง