Cold Room Wall panel คืออะไร

    Cold Room panel หรือ ผนังห้องเย็น คือ ห้องเก็บความเย็นสำเร็จรูป สร้างและติดตั้งจากผนังห้องเย็น (Sandwich panels or Insulated or Insulation) มีฉนวนไส้กลางหลสยชนิด เช่น โฟม PS , โฟม PUR หรือ โฟม PIR Foam panel และ Rock Wool Panel Foam ราคาถูก ถึง ราคาแพง นำไปทำเป็นห้องต่างๆ เช่น ห้องเย็นสำเร็จรูป ห้องฉนวนกันไฟ ห้องฉนวนกันความร้อนเย็น เป็นต้น มีรายละเอียดดังนี้

   Cold room panel คืออะไร คือ ใช้แผ่นฉนวนสำเร็จรูป หรือ Sandwich Panels  ทำเป็น Coldroom wall โดย ผนังห้องเย็นสำเร็จรูป มาตราฐาน GMP และ คุณสมบัติการ สร้างห้องเย็น cold room walls มีชนิดของแผ่นฉนวนรายละเอียดดังนี้

 • ชนิดของฉนวนกันความเย็นที่ใช้สำหรับ Cold room panel มีดังนี้

  • โฟมขาว ps หรือ eps foam (Polystyrene foam) มีคุณสมบัติกันความร้อนที่ ราคาถูก ที่สุดในความหนาเดียวกัน โดยมีการใช้ความหนาโฟม ขนาด 40 mm , 50 mm , 75 mm , 100 mm , 150 mm และ 200 mm หรือ ขนาด 3" และ 4" 6" 8" เป็นต้น และ โฟมเหลือง pu หรือ pur foam(Polyurethane foam) เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะ coldroom walls จะใช้ขนาดที่หนา ถึง 8" และแหล่งของสารเคมีสำหรับ ฉนวน pir มาจากเช่น
   • BASF
   • Down chemical
   • Huntman
  • โฟมเหลือง pir foam (Polyisocyanurate foam) เป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ และ กำลังเป็นที่นิยมใน ประเทศไทย เนื่องจาก pir fpam เป็นฉนวนทนไฟ เป็นฉนวนกันไฟ ได้ดี และ เป็นฉนวนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ สามารถนำไปทดสอบด้านการไหม้ไฟ ตาม Fm approved หรือ Fm approval standard โดยจะเป็นที่ยอมรับกับบริษัทประกันภัยต่างประเทศและจะได้รับการทำเบี้ยประกันที่ถูกลงจึงคุ้มกับการลงทุน ก็นำมา รับสร้างห้องเย็น ได้ดี และแหล่งของสารเคมีสำหรับฉนวน pir มาจาก
   • BASF Chemical
   • Down Chemical
   • Huntman Chemical
  • ใยหิน rockwool เป็นฉนวนกันไฟอย่างดี เนื่องจากมีแหล่งผลิตมาจากหิน และ ปัจจุบันมีการยืนยันจากต่างประเทศว่าใยหินไม่เป้นอันตรายกับสุขภาพจึงมีใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ และ ในประเทศไทย(thailand) กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นๆ ใยหิน rockwool นำไปใช้ทำได้หลายชนิดผนังห้องเย็น หรือ สร้างห้องเย็น coldroom เป็นต้น
 • ส่วนประกอบของ sandwich panels สำหรับห้องเย็น Cold room panel ที่มีคุณภาพที่ดีต้องมีอะไรบ้าง

  • เหล็กเคลือบสีที่ผ่านขบวนการป้องกันการเกิดสนิมแล้วเคลือบด้วยสีคุณภาพ 3 ชั้นดังนี้
   • ชิ้นเคลือบผิวประสานโลหะและสี(Vonversion coat)
   • ชิ้นเคลือบรองพื้นด้านบนโพลีเอสเตอร์หนา 5 ไมครอน(Corrosion Inhibitive Primer Polyester(PE)
   • ชิ้นเคลือบผิวด้านหน้าโพลีเอสเตอร์หนา 20 ไมครอน(Finishing Coat Polyester (PE) โดย ข้อมูลอ้างอิง NS Bluescope Thailand
  • โฟมฉนวน pir , pur , pu , ps และ ใยหิน ดังที่กล่าวข้างต้น และ ด้วยการผลิตด้วยเครื่องผลิต sandwich panel machine from Germany ที่ต้องทันสมัยที่สุด โดยเฉพาะ ฉนวน pir จะต้องผลิตแผ่นฉนวนสำเร็จรูปด้วยค่า index ของ pir ให้ได้ถึง index 350-370 เพื่อความเป็นฉนวนป้องกันไฟ้ได้ดีที่สุด ถ้าใช้เครื่องจักรผลิตที่มาจากบางประเทศจะไม่สามารถทำค่า index 350-370 ได้ คุณภาพก็จะไม่เป้น pir แท้ และ ระบบ Joint ที่ต้องแข็งแรงก็มีส่วนให้คุณภาพแผ่นดี แผ่นแข็งแรง ไม่แอน ไม่โค้งงอ เป็นต้น เช่น ระบบ Joint Fateklock ที่เป็นเอกลักษณ์ที่แข็งแรง
  • การ รับสร้างห้องเย็น จะต้องมีทีมติดตั้งที่มีประสบการณ์จึงจะสร้าง ห้องเย็น ได้มีคุณภาพที่ดีได้

 • Cold room panel walls ต้องมี หลักการทำงานของระบบทำความเย็น มีดังนี้
  • ระบบทำความเย็นด้วยการระเหย มีการทำความเย็นด้วยระบบที่ทำให้สารทำความเย็นระเหย (Expendable Refrigerant Cooling System) เป็นแบบที่ใช้ได้ดีกับรถบรรทุกเพื่อการขนส่งอาหารที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิให้ต่ำอยู่เสมอ หลักการทำงานของระบบทำความเย็นแบบนี้ง่ายมาก เพียงแต่ปล่อยให้สารทำความเย็นเหลวระเหยตัวเป็นไอภายในบริเวณหรือเนื้อที่ที่ต้องการทำความเย็น ซึ่งบริเวณเหล่านี้ต้องมีฉนวนกันความร้อนหุ้มโดยรอบ ขณะที่สารเปลี่ยนสถานะจะต้องการความร้อนแฝงทำให้อุณหภูมิในบริเวณนี้ลดต่ำลง สารทำความเย็นที่ใช้เป็นตัวกลางในการทำความเย็นในที่นี้จะใช้ไนโตรเจนเหลว (Liquid nitrogen) ซึ่งเก็บในถังภายใต้ความดันประมาณ 14.6 kg/cm­^2 เมื่อปล่อยให้ไหลผ่านวาล์วควบคุม (Liquid control valve) ก็จะลดความดันของไนโตรเจนเหลวลง แล้วเข้าตามท่อไปยังหัวฉีด ซึ่งจะฉีดไนโตรเจนเหลวให้เป็นฝอย เข้าไปยังบริเวณหรือเนื้อที่ที่ต้องการทำความเย็นโดยตรง ไนโตรเจนจะระเหยตัวดูดรับปริมาณความร้อน ทำให้บริเวณนี้มีอุณหภูมิลดต่ำลงก็เป็น ห้อง cold room ได้เป็นต้น
  • ระบบทำความเย็นด้วยการอัดไอ ระบบอัดไอเป็นระบบที่ทำให้เกิดความเย็นขึ้นได้โดยอาศัยการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ แล หลักการทำงานของระบบทำความเย็นด้วยการใช้น้ำแข็ง คือ การทำความเย็นโดยใช้น้ำแข็งอาศัยหลักการที่ว่าขณะที่น้ำแข็งหลอมละลายกลายเป็นน้ำจะดูดความร้อนจากอากาศรอบๆ ทำให้อากาศเย็นลงและมีความหนาแน่นสูงขึ้น จึงไหลลงสู่ตอนล่างของตู้เย็นไปดูดรับปริมาณความร้อนจากอาหารหรือของที่แช่ภายในตู้เย็นอีกทีหนึ่ง อากาศเย็นเมื่อดูดรับปริมาณความร้อนจากอาหารหรือของที่แช่ภายในตู้เย็นแล้วจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นและเบาจึงลอยตัวสูงขึ้นแล้วไปผ่านโดยรอบของน้ำแข็งทำให้น้ำแข็งหลอมละลาย เมื่อน้ำแข็งหลอมละลายหมดก็จะหยุดการทำความเย็นดังนั้นการทำ รับสร้างห้องเย็น Coldroom จะต้องคำนึงถึง ทุกส่วนประกอบทั้งหมดถึงจะเป็นห้องเย็นที่ดีได้ และมี องค์ประกอบ อื่นๆ ที่จะทำให้เป็น ห้องเย็น หรือ Coldroom ขึ้นได้จะต้องมี อุปกรณ์ประตู ประตูสำหรับห้องเย็นซึ้งจะมีทั้ง ประตูห้องเย็นบานเลื่อน หรือ ประตูห้องเย็นบานสวิง โดยการใช้งานขึ้นกับผู้ใช้แล้วแต่จะสะดวก เพราะถ้าใช้บานเลื่อนก็จะไม่กินพื้นที่ในการเปิดประตูเป็นต้นและ มีม่าน pvc หลายแบบ เช่น ม่านพีวีซีทนความเย็นที่อุณภูมิที่ต่างกันก็ต้องเลือกใช้ให้ถูกต้างไม่เช่นนั้นก็ทำให้ม่านสภาพเสียหายรวดเร็วได้ และ ก็จะมีใช้ floor heater สำหรับทำความร้อนที่พื้นไม่ให้เกิด น้ำแข็งเกาะที่พื้น เนื่องจากความร้อนจะช่วยละลายน้ำแข็งได้ เป้นต้น และมี heater ที่ขอบประตู และ ขอบวงกบประตู เป็นต้น และ ทางบริษัท ฟาเท็ค เวิร์คส์ จำกัด จึงมีบริการติดตั้งแผ่นฉนวนสำเร็จรูปสำหรับทำห้องไลน์ผลิต รับสร้างห้องเย็น coldroom คลังสินค้าต่าง ๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ โดย แผ่นฉนวนสำเร็จรูป ของเรามีความแข็งแรง เพราะทำจากแผ่นเหล็กคุณภาพสากล และใช้ฉนวนกันความร้อนคุณภาพชั้นเยี่ยม เพื่อให้การควบคุมอุณหภูมิภายในห้องต่างๆ ของลูกค้ามีประสิทธิภาพสูงสุด ได้มาตรฐาน และประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นการช่วยลดต้นทุนให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก by FatekGroup.

Cold room

05
06
07
08
09
10
101
102
103
104
105
107
1091
11
1101
3 12
3 13
92
93
94
95
F0
F1
F2
F3
F4
F5
F6
F7
F8
F9
10 01
102
11 01
12 01
13 01
14 01
15 01
16 01
17 01
19 01
2
20 01
21 01
22 01
23 01
24 01
25 01
6 01
7 01
8 01
9 01