PIR (Polyisocyanurate) คือ อะไร มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน

ฉนวนกันความร้อน PIR (Polyisocyanurate) Foam อ่านว่า พีไออาร์ โฟม หรือ พอลิไอโซไซยานูเรต โฟม

คือ การพัฒนาโพลียูรีเทนโฟม (PUR Polyurethane) โดยมีคุณสมบัติเหมือน PU Foam มีความพิเศษกว่าตรงคุณสมบัติกันไฟลามที่ดีกว่า และค่าการเกิดควันต่ำกว่า แต่ PIR จะมีข้อด้อยตรงที่มีฝุ่นผงมากกว่า ในต่างประเทศนิยมใช้ฉนวนกันร้อน PIR มากขึ้น เนื่องจากให้ความปลอดภัยมากกว่าทั้งดับไฟได้ไวกว่า และปริมาณควันต่ำกว่า มีน้ำหนักเบา เหมาะกับการขนย้ายก่อสร้าง หรือดัดแปลงอาคาร มีความแข็งแรงสูง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม PIR เหมาะสำหรับใช้เป็นผนังกันความร้อนสำเร็จรูป กันไฟ ไร้ควัน ในทุก ๆ อุตสาหกรรม  PIR (Polyisocyanurate) Foam เป็นพอลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่เกิดจากการรวมตัวกันของวงไอโซไซยานูเรตจำนวนมาก ซึ่งพอลิเมอร์ชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษในการสร้างชั้นคาร์บอนมาปกคลุมผิวหน้าไว้ 

Polyisocyanurate คุณสมบัติที่ควรรู้คือ แผ่นฉนวนสำเร็จรูปกันไฟ มีแผ่นผนังฉนวนโฟมpir and rock wool ใยหิน เป็นไส้กลางแผ่น Polyisocyanurate Foam และ Rock Wool Panel ใยหิน ซึ่ง ใยหิน Rock Wool ราคาถูก สามารถทนไฟได้สูงอุณหภูมิมากกว่า 300 องศาฉนวน polyisocyanurate และ ฉนวนใยหิน rock wool ไม่ติดไฟ ซึ่งนำมาสร้างติดตั้งเป็นห้องกันไฟได้เป็นอย่างดีและ แผ่นฉนวนสำเร็จรูป pir เป็นฉนวนกันความร้อน กันเสียง ดูดซับเสียง, ฉนวนความร้อน ฉนวนดูดซับเสียง ... พัฒนาขึ้นเพื่อใช้เป็นฉนวนป้องกันไฟ ป้องกันไฟได้ดีเยี่ยมในระบบผนังห้อง.

คุณสมบัติของแผ่น Polyisocyanurate เป็น ฉนวนกันความร้อน  มีดังนี้

 1. Polyisocyanurate pir ที่ไปผลิตเป็นแผ่น Sandwich panel ใช้เหล็กเคลือบสีทั้ง 2 ด้านเป็นเหล็กเคลือบสีที่ผ่านขบวนการป้องกันการเกิดสนิมแล้วเคลือบด้วยสีคุณภาพหลายชั้น ดังนี้
  • เหล็กชั้นแรกจะเคลือบด้วยสีกันสนิม (Conversion Coating )
  • เหล็กชั้นสองเคลือบด้วยสี primer(Corrosion inhibitive primer polyester(PE))
  • เหล็กด้านบนเป้นสี Top coat (Finishing coat Polyester (PE))
  • ข้อมูลอ้างอิง NS bluescope Thailand
 2. แผ่นฉนวนสำเร็จรูปมีชนิดที่เป็นผนังห้องกันไฟ ใช้ฉนวนกันไฟที่ เรียกว่า โฟมเหลืองชนิด pir เรียกชื่อเต็มว่า polyisocyanurate foam ซึ่งโฟมชนิดนี้มีคุณสมบัติที่เด่นกว่าชนิดอื่น คือเป็นโฟมไม่ติดไฟ ซึ่งมีคุยกันเป็นระดับค่า index ที่ index 350-370หรือสูงกว่า จะเป็นฉนวน pir แท้ๆที่ดีกว่าpir ทั่วๆไป แต่ต้องมีเครื่องจักรผลิต(sandwich panel contimuous machine from germany)ที่มีคุณภาพสูงมากๆจากประเทศเยอรมันถึงจะมั่นใจในคุณภาพที่ 100%ได้ จึงสามารถไปทดสอบให้ผ่านมาตราฐาน Fm approved หรือ Fm approval ได้ง่าย และ เป็นโฟมชนิดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย มีอีกชนิดคือ ใยหิน หรือเรียกว่า roclwool ก็เป็นฉนวนที่กันไฟได้ดีเช่นกัน เนื่องจากใยหินมีแหล่งที่มาจาก หินนั้นเอง
 3.  แผ่นฉนวนสำเร็จรูปนี้ ผลิตด้วยเครื่องผลิต sandwich panel machine  ที่ทันสมัยมีระบบการเข้าแผ่นด้วย ระบบ Z-Lock , ระบบ U Joont และ อื่นๆ เช่น FatekGroup มีเครื่องจักรที่ทันสมัยสุดที่ ผลิตแผ่นคุณภาพสูงได้ดี ด้วยระบบ Joint คุณภาพสูง.
 4. แผ่นฉนวนสำเร็จรูปกันความร้อน มีคุณสมบัติควบคุมอุณภูมิ หรือ ควบคุม การถ่ายอุณภูมิ เข้าออกได้ดี และเป้นฉนวนกันไฟอย่างดี เป็นชนิดที่กำลังเป็นที่นิยมใช้ ณ.ปัจจุบัน และใช้ได้ทั่ว ประเทศไทย เช่น จังหวัด ระยอง ชลบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เชียงใหม่ นครสวรรค์ อยุธยา ปราจีนบุรี เป็นต้น และ แผ่นฉนวน pir มีชื่อเรียกหลายแบบ เช่น ผนังห้องเย็น , แผ่นห้องเย็น , Insulated panels  , แผ่นฉนวนสำเร็จรูป , แผ่นห้องคลีนรูม , Clean room , Cold room insulation panel , Insulation wall , Insulated Panel , PIRpanel,แผ่น PIRราคาถูก , Polystylence panel , Polyuretance Panel , Polyisocyanurate Panel , Rock wool panel , แผ้่นใยหิน , Cold room , ฉนวนใยหิน , ฉนวนกันไฟ , ฉนวนกันไฟไหม้ , ผนังโฟมขาว ,ผนังโฟมเหลือง และ อื่นๆ อีกมากมาย. การนำ แผ่นฉนวนไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม อาหาร ห้องปลอดเชื้อ โรงงานคลังสินค้า โรงงานเก็บสินค้า ที่ ควบคุมความเย็น โรงงานต่างๆ เป็นต้น. การผลิตแผ่น sandwich panels จะต้องผ่านจากโรงานผลิตที่มีคุณภาพผ่าน การทดสอบ ค่าต่างๆ เป็นอย่างดี และ มีอุปกรณ์หลายอย่างที่ ทีเป็นองค์ประกอบช่วยให้การควบคุมอุณภูมิดีขึ้น ก็จะมี Floor heater , sliding door , Swing door , aluminium profile , PVC curtain , Overhead door , Auto Sliding door and Auto swing door และมี Window glass. หลักการขั้นพื้นฐานของการควบคุม คุณภาพ สินค้าที่ดี ต้องมี ห้องฉนวน ที่ดีด้วย ดังนั้น ต้องเลือก sandwich panel ที่คุณภาพที่ ใช้เหล็กคุณภาพที่ดี เช่น เหล็ก bluescope เพื่อป้องกันสนิม (Rust) ที่จะเกิดขึ้นใน อนาคตด้วย เป็นต้น. ประสบการณ์ของ ทีมติดตั้ง installation team ก็ต้องเกี่ยวข้องด้วย ถ้ามีการติดตั้งไม่ดี ก็จะทำให้ คุณภาพ ไม่ดีด้วย เรียกว่า Bad quality ดังนั้น สิ่งสำคัญ คือ คุณภาพแผ่นที่ดี บริการที่ดี และ ราคาที่ถูกได้คุณภาพ by FatekGroup
 5. รายละเอียดฉนวนไส้กลางที่นำมาผลิตเป็น แผ่นฉนวน PIR มีดังนี้
  • โฟม Polyisocyanurate foam คือ แผ่นฉนวนสำเร็จรูปโฟมเหลือง หรือ โฟม Polyisocyanurate เป็น วัสดุ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับโฟมโพลียูรีเทน แต่ทนความร้อนได้ดีกว่า เนื่องจากโครงสร้างเคมีเป็นวงแหวนที่ทนต่อความร้อนและเปลวไฟ จากค่าการนำความร้อนต่ำจึงเหมาะกับการนำมาใช้เป็นฉนวนกันความร้อน ประหยัดพลังงาน มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา ไอสารซึมผ่านยากและไม่ติดไฟ แผ่นฉนวนกันความร้อนโพลีไอโซไซยานูเรต มีโครงสร้างของวงแหวนไอโซไซยานูเรตทนต่อการเผาไหม้ ทนต่อความร้อนได้สูงสุดถึง 400°C และการลุกไหม้ Polyisocyanurate จะเกิดผิวดำเกรียม (Char) เพื่อช่วยป้องกันก๊าซออกซิเจนสัมผัสเนื้อโฟมที่อยู่ด้านใน ซึ่งเป็นการป้องกันไฟลาม
  • ใยหิน Rock wool คือ Sandwich panel แผ่นฉนวนกันความร้อนใยหิน (Rockwool) เป็นวัสดุที่ทำมาจากหินภูเขาไฟตามธรรมชาติ เส้นใยหินเกิดจากการผลิตด้วยเครื่องจักรภายใต้การควบคุมมาตรฐาน และเส้นใยจะหักตัวเหมือนแท่งชอล์ก เส้นผ่าศูนย์กลาง 4-5 ไมครอน ซึ่งสามารถป้องกันไฟได้อย่างเหนือระดับ ประหยัดพลังงาน และยังเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงรบกวนได้ดี ที่สำคัญไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อสูดดมเข้าไป ร่างกายสามารถขับออกมาได้เอง

       แผ่นฉนวนมีฉนวนอีกชนิด คือ ฉนวนใยหิน (Rockwool) ปลอดภัยไม่ใช่แร่ใยหิน Rockwool แปลตรงตัวว่า "ใยหิน" ในขณะที่ Asbestos แปลว่า "แร่ใยหิน" เนื่องจากใยหินกับแร่ใยหินเป็นค่าที่ใกล้เคียงกัน จึงทำให้คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าเป็นชนิดเดียวกัน ฉนวน Rockwool แตกต่างจากแร่ใยหินโดยสิ้นเชิง และ ฉนวนใยหิน ได้ผ่านการทดสอบด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพโดยสถาบันชั้นนำระดับ โลกและระดับประเทศ นอกจากนี้ แผ่นฉนวนกันความร้อนใยหิน ยังมีคุณสมบัติด้านความสามารถในการทนไฟ ได้นานถึง 4 ชั่วโมง ในอุณหภูมิมากกว่า 1000°C ซึ่งผ่านการทดสอบมาตรฐาน BS476 Part 20:1987  ดังนี้

Polyisocyanurate แผ่นฉนวนกันความร้อน มีประโยชน์ได้ดังนี้

การควบคุม อุณภูมิ ที่ดีได้ ต้องมี คุณภาพที่ดี ไม่เช่นนั้น ก็จะทำให้เกิดปัญหาของห้องได้ และ เมื่อสร้างห้องคุณภาพดี ก็จะไม่ทำให้ ปวดหัว เครียด โดยไม่ต้องกังวลใน ระยะยาว ลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่าย ลดค่าใช้จ่ายการบำรุงรักษาห้อง(maintenance) . การทำห้องเย็นที่ใช้แผ่นฉนวนสำเร็จรูปพีไออาร์ มีข้อดี คือ ช่วยลดปัญหาการลุกไหม้ของไฟ ไม่ให้ลามไปไกลจึงช่วยลดและป้องกันด้านอัคคีภัยได้เป็นอย่างดีมาก และ ช่วยลดต้นทุนการทำประกันภัยโรงงานได้ดป็นจำนวนเงินต่อปีได้มาก เนื่องจาก ประกันภัยจะดูว่าความเสี่ยงของการไหม้ไฟน้อยมากกว่าฉนวนชนิดอื่น และ ถ้านำแผ่นฉนวนไปทดสอบตามมาตราฐาน Fm approved หรือ Fm approval ด้วยแล้วจะเป็นการยืนยันคุณภาพการทนไฟได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีเครื่องผลิตที่ทันสมัยและได้คุณภาพจากบางประเทศ เช่น เยอรมัน หรือ อิตาลี เป้นต้น

PIR

 

 

 

 

 

PIR (Polyisocyanurate) Foam

ที่มาของภาพ: https://fatek.co.th


คุณสมบัติ Polyisocyanurate Foam

 • มีประสิทธิภาพดูดซับความชื้น หรือดูดซับน้ำต่ำ

 • ช่วยรักษาอุณหภูมิได้ดีที่สุด

 • สามารถใช้ได้ที่อุณหภูมิ -60 องศาเซลเซียส ถึง 100 องศาเซลเซียส

 • ลดการเกิดมลพิษในอากาศ และการสำลักควันเนื่องจากขาดออกซิเจน

 • เมื่อเกิดการเผาไหม้ฉนวน PIR จะเกิดกลุ่มควันที่น้อยมาก

 • มีค่าความเป็นฉนวนกันความร้อนที่ดีที่สุด (นำความร้อนต่ำ)

 • มีประสิทธิภาพสูงกว่า ฉนวนกันความร้อน PIR ในท้องตลาดทั่วไป

 • มีค่าการเกิดควันในอัตราที่ต่ำ ช่วยลดมลพิษในการขาดออกซิเจน

 • มีน้ำหนักเบา เหมาะกับการเคลื่อนย้าย และใช้งานในทุกอุสาหกรรม


 

ทำไมถึงควรเลือกใช้ ฉนวน Sandwich Panel Polyisocyanurate ?

นอกจาก Polyisocyanurate จะเป็นฉนวนกันความร้อนราคาประหยัดเพราะไม่ต้องนำเข้า และมีค่าความเป็นฉนวนที่สูง มั่นใจในความปลอดภัยได้แล้ว เมื่อเผาไหม้ยังเกิดควันน้อย ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกอย่าง CFCs จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีค่าดูดซึมน้ำต่ำ จึงมีอายุการใช้งานนานและหมดกังวลเรื่องความชื้นสะสมจนฝ้าถล่ม ทั้งยังมีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ จึงเหมาะกับการติดตั้งเป็นฉนวนกันความร้อนแก่โรงงานประเภทต่าง ๆ