ประโยชน์ของการมีห้องเย็น cold room ที่ใช้ในการแช่แข็ง

ห้องเย็น cold room ที่ใช้ในการแช่แข็งเพื่อเป็นการถนอมอาหาร(food preservation) มีวัตถุประสงค์หลักๆ ดังนี้

  • ชะลอการเจริญของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค เช่น Salmonella
  • การบ่มเนื้อสัตว์ 
  • ชะลอปฏิกิริยาทางเคมีและชีวเคมี
  • ลดอัตราการหายใจ ของผักและผลไม้
  • การแช่เย็นตามประเภทของอาหาร
  • การแช่เย็นผักและผลไม้ 
  • การแบ่งกลุ่มผักผลไม้ตามอุณหภูมิแช่เย็นและความชื้นสัมพัทธ์
  • การแช่เย็นเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์
  • การแช่เย็นน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม